Áo dài Việt Nam đã hình thành như thế nào?

Không chỉ người dân trong nước mà những người Việt Nam ở nước ngoài cũng cảm nhận được sự thiêng liêng của tà áo dài. Áo dài Việt Nam là trang phục truyền thống còn nhiều điều hơn thế.

Mục lục

[Hiển thị]

Các giai đoạn hình thành và phát triển của áo dài Việt Nam

Đầu tiên LAMIA phải khẳng định áo dài Việt Nam không phải của Việt Nam sườn xám trung quốc . Bởi theo nhiều tài liệu, áo dài Việt Nam có nguồn gốc từ trang phục của người Việt vào thế kỷ 26. Trong khi đó, sườn xám mãi đến những năm 1920 mới được sử dụng.

Áo dài Jiao Ling (khoảng năm 1744)

Cho đến nay, chưa có nhà nghiên cứu nào xác định được chính xác lịch sử ra đời của áo dài. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng nguồn gốc của áo dài bắt đầu từ trán. Đây là kiểu áo dài nguyên bản nhất của Việt Nam. Áo được cắt rộng, may xẻ tà hai bên, cổ tay rộng, vạt dài gần chấm gót.

Thân áo chính được may từ 4 loại vải ghép lại, thêm thắt lưng màu và vạt áo đen, rất giống với dáng áo tứ thân.

Dựa trên công trình nghiên cứu và đánh giá các đồ tạo tác hiện có tại Bảo tàng Áo dài, chiếc áo được may riêng biệt với hai chiếc trước và thường được buộc lại với nhau. Trong khi đó, khâu hai nắp dưới lại với nhau để tạo thành ve áo. Loại áo này có màu sẫm, vô cùng mộc mạc và giản dị, tượng trưng cho tứ sinh đảng.

Áo dài ngũ thân (khoảng 1802)

Áo Dài Ngũ Thân Phát triển trên cơ sở áo tứ thân, áo ngũ thân xuất hiện vào thời vua Gia Long. Cấu trúc của nó tương tự như áo tứ thân, với một vạt nhỏ ở phía trước được thiết kế để tượng trưng cho địa vị xã hội của người mặc. Áo ngũ thân hầu hết được các quý tộc thời xưa sử dụng.

Áo ngũ thân có 4 vạt được may thành hai tà chính, giống áo dài cách tân. Kiểu áo này rất phổ biến vào đầu thế kỷ 20.

ao-dai-ngu-than.jpg

Áo Dài Lemur (khoảng năm 1937)

Áo dài Lemur (Lemur Ao Dai) được cải tiến từ áo dài ngũ thân năm 1939. Áo dài Lemur được đặt tên theo tên tiếng Pháp của Cát Tường, họa sĩ và người tạo ra kiểu áo. Vạt áo chỉ có hai phần tà trước và tà trước, tà trước sẽ dài bằng sát đất, ôm sát vào người. Khuy áo mở sang một bên để tăng thêm vẻ nữ tính. Đây được coi là phiên bản giống với áo dài hiện đại nhất. Kiểu áo này đã không trở nên phổ biến cho đến năm 1943, khi nó bị lãng quên.Áo dài thời này có nét rất giống người mẫu áo dài cách tân Hiện nay.

Áo dài Lê Phổ (khoảng 1950)

Đó là một biến thể của áo dài vong linh do họa sĩ Lê Phổ sáng tạo. Kiểu dáng áo dài vừa vặn với thân hình của người phụ nữ Việt Nam. Vai cao, gấu áo chạm đất, kết hợp với nhiều màu sắc mới. Họa sĩ Lê Phổ đã làm cho tà áo dài gợi cảm, tinh tế và quyến rũ hơn. Dần dà, tinh thần dân tộc được thể hiện nhiều hơn trong chiếc áo dài Lê Phổ.

ao-dai-lemur.jpg

Áo dài Trần Lệ Xu (1958 đến đầu 1960)

Mãi đến cuối những năm 1950, khi Hoa Kỳ thay thế sự cai trị của Pháp tại Việt Nam, chiếc áo dài Việt Nam mới lại bước vào vũ đài chính trị. Chen Lechun, vợ của cố vấn chính trị của Tổng thống, mặc một chiếc váy ngắn tay cổ chữ V và đeo găng tay. Bộ cánh cũng bị chỉ trích khá nhiều nhưng tính thẩm mỹ của nó là không thể phủ nhận. Trên thực tế, thiết kế hiện đại này đã bị chê bai đến mức chính phủ đã ban hành lệnh cấm sử dụng nó.

Áo dài Raglan (thập niên 1960)

Do thợ may Dũng ở Đakao, Sài Gòn thiết kế. Điểm khác biệt lớn nhất của áo dài Raglan là tà áo ôm sát người hơn, hai tay áo được nối một góc 45 độ từ cổ xéo xuống giúp người mặc cảm thấy thoải mái, linh hoạt khi sử dụng. Hai cánh tà được nối với nhau bằng hàng cúc bên hông. Đây là kiểu áo dài đã góp phần định hình phong cách và phom dáng cho chiếc áo dài Việt Nam hiện đại.

áo dài Trong những năm qua, nhiều thiết kế và vật liệu đã thay đổi từ hiện đại sang sáng tạo. Hiện nay, áo dài đẹp còn được biến tấu thành áo dài cưới, áo dài cách tân, áo dài đi chùa… Kiểu dáng thuôn dài phù hợp với thể thao hơn.

Áo Dài Chuẩn Lệ Xuân.jpg

Giá trị của tà áo dài Việt Nam

Như LAMIA đã chia sẻ ngay từ đầu, áo dài không chỉ là trang phục mà còn là nét văn hóa dân tộc được truyền từ đời này sang đời khác. Trang phục dân tộc đã từng đi vào văn chương, ca dao và sống động, tự hào trong ký ức của bao thế hệ người Việt Nam, kể cả những người con xa quê hương.

cái này áo dài Từ xa xưa, kiểu dáng hay màu sắc của nó vẫn khá đơn giản nhưng vẫn làm tôn lên nét duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam. Những nếp áo cũ không đeo bám vào cơ thể mà thay đổi dần cho phù hợp với phong tục, tập quán sinh hoạt của người dân.

su-phat-trien-cua-ao-dai-viet-nam.jpg

Văn hóa dân tộc cũng được thể hiện rõ nét trên chiếc áo dài.

Đều là con cháu vua Hồng, nhưng áo dài đã thể hiện cá tính riêng ở mỗi làng quê trên khắp đất nước. Người Hà Nội mặc áo dài, nét mặt trang nghiêm, dễ mến. Thiếu nữ Huế thướt tha trong tà áo dài tím mộng mơ. Hay như kiểu con gái Nam Bộ phá cách, duyên dáng, đằm thắm. Tà áo dài truyền thống cũng chính là hiện thân cho sự kết tinh của “Gome”.

Mong rằng những chia sẻ của LAAMIA trên đây có thể giúp bạn hiểu thêm về chiếc áo dài Việt Nam. Nếu bạn cũng muốn mua áo dài LAMIA độc đáo và thời trang, bạn có thể liên hệ với LAMIA qua các cách sau Hotline: 0969.4336.090 hoặc website: https://lamia.com.vn/

Related Posts