Sách hướng dẫn sử dụng máy ảnh phim chụp ảnh dải xa YASHICA ELECTRO 35

Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Quay Phim Chụp Xa YASHICA ELECTRO 35″

Giới thiệu chung

Giới thiệu chung

Kể từ khi được giới thiệu vào giữa những năm 1960, máy ảnh Yashica Electro 35 đã bán được hơn 4 triệu chiếc. Mặc dù một số thay đổi bên ngoài đã được thực hiện trong nhiều năm kể từ khi được giới thiệu, nhưng hầu hết các thay đổi đối với Electro 35 là những cải tiến bên trong máy ảnh. Do số lượng lớn Electro 35 đang được sử dụng, bạn có thể đã hoặc sẽ gặp những khách hàng có Electro 35 bị hư hỏng. Mặc dù Electro 35 sử dụng thiết bị điện tử để kiểm soát tốc độ màn trập, nhưng đây không phải là chiếc máy ảnh khó sửa chữa nếu bạn tìm ra nguồn gốc của vấn đề trước khi bắt đầu tháo rời.

hướng dẫn

hướng dẫn

Không giống như các máy ảnh được sản xuất ngày nay, các máy ảnh Electro 35 cũ hơn không có các điểm tiếp xúc mạ vàng. Các tiếp điểm bẩn và tiếp điểm gạt nước trong công tắc chọn chức năng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến lỗi ở các máy ảnh này. Các tiếp điểm thường gây khó khăn nhất là các tiếp điểm được sử dụng để chọn thao tác “đèn flash”, “tự động” hoặc “bóng đèn”. Bạn có thể xác định các sự cố trong công tắc bộ chọn chức năng bằng cách vận hành cả ba chức năng của máy ảnh. Lỗi của bất kỳ chức năng nào trong ba chức năng cho thấy kết nối kém của công tắc chọn chức năng. May mắn thay, những liên hệ này rất dễ tiếp cận. Tháo vòng nhận dạng thấu kính và vỏ thấu kính phía trước – thao tác này sẽ để lộ hai bộ vít, mỗi bộ ba vít. Tháo ba bộ vít trong cùng và nhấc cụm vòng chọn ra khỏi vỏ cửa chớp. Sử dụng một cục tẩy bút chì mềm để làm sạch các điểm tiếp xúc và bàn chải. Bụi bẩn cũng có thể cản trở các điểm tiếp xúc trong các cụm màn trập mới hơn. Khi bạn làm sạch bàn chải và các điểm tiếp xúc trong các loại rèm mới hơn, hãy hết sức cẩn thận vì lớp mạ vàng ở các điểm tiếp xúc có thể dễ dàng bị hỏng.
Đôi khi, nguồn điện của đèn báo công tắc nhả tuần tự và cửa trập sẽ bị bẩn và hoạt động thất thường. Việc vệ sinh công tắc nhả yêu cầu phải tháo mặt trước theo tiêu chuẩn như mô tả bên dưới.
Hoạt động bất thường ở chế độ “Tự động” cũng có thể do tiếp điểm bẩn. Tháo các vít giữ cố định bảng điện trở màng và bạn có thể làm sạch các điểm tiếp xúc ở mặt sau của bảng cũng như các điểm tiếp xúc bên dưới bảng điện trở.
Chúng tôi thường xuyên nhận được các mô tả về sự cố Electro 35 nói rằng trong quá trình phơi sáng, bóng đèn vẫn mở khi màn trập được chỉ định ở cài đặt đèn flash – hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu, màn trập không đóng cho đến khi nút nhả được phép mở – đèn vàng bật sáng trong khi phơi sáng Bật lại. Sự cố là do vòng đệm khớp nối công tắc bị hỏng hoặc thiếu, khiến cho hoạt động cơ và điện của máy ảnh không đồng bộ. Một số kỹ thuật viên đã thay thế miếng đệm khớp nối công tắc sau khi chỉ cần tháo nắp trên. Tuy nhiên, việc thay thế miếng đệm sẽ dễ dàng hơn nếu loại bỏ tiêu chuẩn phía trước.
Sổ tay Electro 35 National Camera Workshop là một tài liệu tham khảo tốt cho các bước tháo gỡ và sơ đồ quy trình.
Tóm lại, đây là quá trình tháo gỡ. Tháo nắp cần gạt khí và nhấc vòng đệm lò xo, cần gạt khí và cam khóa ra. Xoay và tháo núm tua lại. Luồn vít bộ moay-ơ vào vòng cài đặt ASA và nhấc vòng cài đặt, vòng đệm lò xo và mặt số. Tháo hai con vít giữ cố định bảng công tắc kiểm tra pin, sau đó hướng máy ảnh ra phía sau để bảng và nút kiểm tra pin rơi vào tay bạn. Tháo ba vít của nắp trên và cẩn thận nhấc nắp trên lên vì cáp đồng bộ vẫn được gắn giữa nắp trên và thân máy ảnh. Bạn có thể thấy thuận tiện khi ngắt kết nối dây đồng bộ tại thời điểm này.
Bây giờ hãy nhả mô-đun điều khiển của máy ảnh ra khỏi giá đỡ hoặc trụ sau của máy ảnh. Nếu máy ảnh của bạn sử dụng giá treo, hãy tháo vít trên, nới lỏng vít dưới, xoay giá treo 90 độ về phía sau thân máy và vặn chặt vít dưới. Nếu máy ảnh của bạn được kiểm tra pin và đèn nằm trong quầy phim, hãy tháo vít giữ cố định khung đèn và nhấc giá đỡ đèn và bộ lọc màu lục. Bước tiếp theo là tháo nắp dưới và giải phóng ngăn chứa pin bằng cách vặn hai vít gắn. Nếu máy ảnh của bạn có con vít thứ ba giữ bảng kiểm tra pin, hãy tháo nó ra một cách cẩn thận để không làm mất miếng đệm giữa bảng và thân máy.
Cẩn thận cạy nắp máy đo khoảng cách và tháo các vít gắn máy đo khoảng cách, sau đó nhấc máy đo khoảng cách ra. Bây giờ hãy bóc tấm chắn phía trước ra sau, tháo bốn vít giữ tiêu chuẩn phía trước, đồng thời nhấc mô-đun điều khiển tiêu chuẩn phía trước và bộ pin ra khỏi thân máy.
Nhẹ nhàng ấn cần nhả xuống và gập bộ truyền động đã ghép nối lại. Loại bỏ tất cả dấu vết của các miếng đệm cũ và kéo dài và lắp các miếng đệm thay thế. Vòng đệm thay thế phải được làm bằng cao su cứng hoặc vật liệu tương tự. Vật liệu phù hợp để thay thế đế giày là gót cao su của giày cũ hoặc đế cao su được sử dụng trên giày dép. Cao su mềm không phù hợp vì nó sẽ uốn cong quá nhiều. Cắt miếng đệm thay thế có độ dày 0,080″ x 0,120″ x 0,195″ – Pliobond hoặc chất kết dính không cứng khác có sẵn cho cao su nên được sử dụng để giữ miếng đệm thay thế tại chỗ.
Màn trập Copal được Yashica sử dụng trong Electro 35 là một thiết kế khác thường. Cửa chớp Copal của Electro 35 có cơ chế đóng và mở lưỡi độc lập thay vì cần gạt chính/lá truyền thống và vòng vận hành lưỡi. Cam chính của cửa cuốn dùng để điều khiển cơ cấu đóng mở và nhả cơ cấu mở cánh. Do thiết kế của nó, màn trập của Electro 35 có vẻ như đang hoạt động bình thường, ngay cả khi màn trập bị lỏng và bất động.máy ảnh

bàn

Chủ sở hữu có thể không biết có vấn đề như vậy cho đến khi họ nhận được phim trống đã được tráng. Khi bạn thấy Electro 35 hoạt động tốt ngoại trừ các cánh đóng mở bị dính, bạn có thể tháo toàn bộ cửa chớp để vệ sinh hoặc tiết kiệm một lối tắt bằng cách rửa cửa chớp. Bằng cách tháo vòng nhận dạng ống kính và bảng điều khiển ống kính phía trước, bạn sẽ có quyền truy cập vào các lá cửa trập. Làm ẩm “O-Tip” bằng cồn tẩy rửa và lau nhẹ rèm. Uống rượu nên phóng khoáng nhưng không cẩu thả. Khi bạn vệ sinh rèm, hãy di chuyển nút nhả thường xuyên. Sau khi cửa chớp chạy, hãy tiếp tục làm sạch cho đến khi loại bỏ hết vết kẹo cao su khỏi cánh quạt. Đảm bảo làm sạch bề mặt bên trong của bộ thấu kính phía sau trước khi lắp lại thấu kính. Để màn trập ở vị trí “B” mở để làm sạch bảng điều khiển phía sau. Sau khi cửa trập khô hoàn toàn, hãy thay pin trước và vòng nhận dạng ống kính.
Đôi khi có thể cần phải thay thế mô-đun điều khiển. Đối với những người yêu thích, nếu các tế bào quang điện bị hỏng, toàn bộ mô-đun phải được thay thế. Nhiều mô-đun điều khiển khác nhau đã được sản xuất. Nếu bạn đang lắp đặt một mô-đun điều khiển khác với mô-đun trong máy ảnh, hãy sử dụng sơ đồ nối dây.
Đối với các máy ảnh cũ hơn, nếu một mô-đun điều khiển mới được lắp đặt, bảng điện trở màng ngăn mới cũng sẽ bị vô hiệu hóa. Để kiểm tra xem điều này có cần thiết hay không, hãy sử dụng quy trình tháo tương tự như khi vệ sinh các điểm tiếp xúc của bộ chọn chức năng. Kiểm tra bảng điện trở màng. Bảng có hai dây, một dây màu nâu ở một đầu và dây màu hồng hoặc xanh dương ở đầu kia. Bảng điện trở có dây màu nâu và hồng tương thích với các mô-đun điều khiển hiện có. Bảng điện trở có dây màu nâu và xanh phải được thay thế (bảng cũ 86012 và bảng mới 10,00011 – từ đầu đến cuối). Nếu bạn đang thay thế bảng điện trở, hãy tháo bảng cũ và hàn bảng mới để loại bỏ dây màu hồng.
Máy ảnh được lắp đặt mô-đun mới phải có chốt mô-đun phía sau. Nếu máy ảnh sử dụng giá đỡ thì phải tháo giá đỡ và thay thế bằng giá đỡ.
Công tắc bẩn, đầu nối công tắc kém và cửa chớp bẩn sẽ không gây ra mọi vấn đề với Electro-35, nhưng việc kiểm tra ba điểm hỏng hóc này trước sẽ giúp ích. Tiết kiệm thời gian tại cửa hàng sửa chữa.

Tài liệu/Tài nguyên

Related Posts